Đôi nét về cây ban Trắng Tây Bắc

Khi bạn có cơ hội để đi những khu thuộc miền Tây Bắc thì chắc chắn bạn không khỏi ấn tượng về cây ban Tây bắc. Đó là loại cây đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Cây ban trắng hay còn có tên tiếng Anh của nó là bauhinia variegata. Loài cây này thuộc họ đậu.

Loài cây này có nguồn gốc xuất xứ ở miền Đông Nam Châu Á, kéo dài từ miền Nam Trung Quốc cho đến phía tây Ấn Độ. Bình thường người ta loài cây này là hoa ban tuy nhiên để phân biệt với những cây hoa ban cùng chi khác: cây móng bò, cây ban tím… nó còn được gọi theo màu hoa nghĩa là hoa ban trắng.

Loài cây này có thể sinh trưởng trong nhiều nơi nhất là các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Có mùi thơm nhẹ. Ở Việt Nam bạn có thể tìm thấy nó trong các khu vực ở phía Tây Bắc Bắc Bộ.

Loại cây ban trắng này có thân gỗ khi trưởng thành cây có thể cao từ 5 đến 12. Thường rụng lá vào mùa khô. Lúc còn non thân cây có lông mịn càng lớn càng nhẵn sau đó chuyển thành màu vỏ nâu.

Lá cây ban trắng dài từ khoảng 10 đến 12cm to rộng bản. Mặt trên không lông mặt dưới có ít lông. Lá mọc so le hình gần tròn gốc hình tim đầu khuyết sâu cuống lá dài. Lá cây Ban có hình tròn giống như lá cây bưởi cỡ lớn trồng tại mỗi gia đình.

Khi ra hoa thì cụm hoa mọc ở kẽ lá thành chùy ngắn. Hoa có màu trắng sọc tím. Mỗi hoa có 5 cánh đường kính từ 8 đến 12cm. Quả ban như quả đậu dài từ 15 đến 30cm dẹp nhẵn có rất nhiều hạt ở bên trong.

Đặc điểm sinh trưởng cũng như ý nghĩa của cây ban Tây Bắc:

Loài cây này có đặc tính rất dễ sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Khi còn bé thân mềm nên tốt nhất khi trồng người chăm sóc nhớ để cọc chống tạo cho cây được thế đứng thẳng.

Khi lớn lên mỗi gốc ban có đường kính lớn từ 20 đến 30cm. Để tạo được một cây hoa ban đẹp, thế thẳng ra hoa nó đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian.

Hoa ban thường nở chủ yếu vào mùa xuân. Khác hẳn với những loại hoa đào, mỗi mùa hoa ban kéo dài từ 2 đến 3 tháng. cũng là mùa diễn ra các lễ hội hàng năm.

Ứng dụng thực tế:

Ngày nay người ta thường mua cây hoa ban để sử dụng làm công trình. Đó là những cây được chọn từ những khu vườn đã được dâm ủ. Cây được cắt bỏ cành, cắt bỏ rễ sau đó cho vào bầu đã được dâm ủ sẵn. Tới thời điểm thích hợp thì cây sẽ được chuyển đi để có thể trồng công trình đô thị.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *