hoa hồng điều

Hoa hồng điều – giống hoa hồng truyền thống quý hiếm của Việt Nam

Giống hoa hồng cổ  Việt Nam luôn là loại hoa được nhiều người ưu ái trồng để trang trí, đơn giản vì cây hoa hồng này rất dễ trồng, sức sống mãnh liệt không chỉ thế cây còn cho hoa đẹp, hương thơm ngây ngất nữa nhé. Bạn biết được bao nhiêu giống hoa hồng cổ của Việt Nam nào? Có khá nhiều đó. Bài viết dưới đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết về hoa hồng điều, đây cũng là một giống hồng cổ của nước ta đang được khá nhiều người yêu thích.

Đặc điểm nổi bật của hoa hồng điều cổ

Hoa hồng điều cổ hay nó còn có tên gọi khác là cây hồng bạch đào, đây là giống hồng bản địa của nước ta vì thế nó thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu nước ta, không chỉ ở miền bắc mà cả trung, nam đều có nhé. Về nguồn gốc còn khá nhiều tranh cãi, tuy nhiên phần lớn cho rằng hồng Điều là sản phẩm đột biến từ hồng cổ bạch ho. Theo như sự tìm hiểu của chúng tôi tại các làng hoa lớn trồng nhiều cổ bạch ho, quả thật ng dân nơi đây đều khẳng định có những vườn cả vài trăm cây bạch ho mới có một cây hồng điều, hoặc có khi cả nghìn cây nhưng không có duyên chẳng được sở hữu. Bởi vậy mà Điều mới hiếm đến thế. Từ bông hoa, lá, thân cành đều giống đến trên 90% cổ bạch ho, trừ màu sắc bông.

hoa hồng điều

Xem thêm: Các giống hoa hồng cổ bản địa của việt nam

Cây hoa hồng điều cổ rất ít khi bị sâu bệnh, cây cho hoa đẹp và ưu điểm là cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có hương thơm đậm đà, lan tỏa hơn nhiều giống hồng sapa hay hồng cổ Hải Phòng. Hiện nay hồng điều cổ được liệt vào danh sách những giống hồng quý của Việt Nam.

Hoa hồng điều thuộc loại cây thận bụi, phân nhánh nhiều từ gốc, cây cho thân nhỏ, mảnh và mềm vậy nên nhiều khi người ta còn trồng hồng điều để leo giàn hay trang trí hàng rào. Thân có màu nâu xám, những cành non có màu xanh đậm, thân có gai.

Lá cây có màu xanh cùng màu đỏ tía, lá có hình lưỡi mác, tròng phía dưới và nhọn ở phần đầu. Viền lá có răng chưa. Mặt trên nhẵn có mày xanh mặt dưới lá có màu đỏ tía. Cây cho lá xanh quanh năm và ít khi thay lá, bởi thế nếu trồng hoa hồng điều thì việc vệ sinh cũng không quá vất vả nhé.

Hoa hồng điều có màu hồng nhạt đẹp mắt, sắc hương nhẹ nhàng mà thanh thoát, kết hợp cùng hương thơm dễ chịu cây làm toát lên vẻ thanh tao, tao nhã vốn có của nó. Mỗi bông hoa khi nở xòe rộng, số lượng cánh hoa hồng điều có thể lên tới 15-25 cánh, đường kính hoa khi nở từ 5-8cm. Cánh hoa mỏng nhẹ xếp tròn xung quanh nhị hoa. Mỗi một lứa hoa khoảng 5-6 tuần sẽ lặp lại.

Tác dụng của hoa hồng điều

Hoa hồng điều vừa có hương lại vừa có sắc chính vì thế nó được trồng nhiều ở sân vườn, công viên…để trang trí, đặc biệt nếu bạn trồng hồng điều ở ban công những cành hoa mềm mại rủ xuống phía dưới tạo nên một cảnh đẹp thơ mộng không đâu sánh bằng.

Bên cạnh đó những bông hoa điều xinh đẹp này còn được ngắt bó thành từng bó để tặng nhau hay được cắm vào lọ để trang trí bàn làm việc, góc học tập, phòng khách, bàn ăn…tạo nên nét đẹp cho ngôi nhà, cảnh quan.

Hương thơm nhẹ nhàng lan tỏa làm cho con người ta có cảm giác thư thái, thư giãn sau những giây phút căng thẳng, không chỉ thế, hoa hồng điều còn được sử dụng như một loại mỹ phẩm cho chị em, những người yêu thích hương hoa hồng thường sử dụng để làm nước hoa hay nước hoa hồng tẩy trang, vừa tốt lại khá an toàn nữa nhé.

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng điều

Hoa hồng điều phát triển tốt, sức sống mạnh mẽ và đặc biệt cây khá ít khi bị sâu bệnh hại nhưng không phải vì thế mà ta lơ là việc chăm sóc cây đâu nhé, khi trồng cần lưu ý những điều sau

  • Hoa hồng điều được trồng chủ yếu bằng phương pháp giâm cành và chiết cành chính vì thế ta cần lựa chọn những cành không quá già mà cũng không quá non, cành thẳng có mắt thưa, màu xanh đậm. Những cành khỏe mạnh không bị sâu bệnh hại. khi trồng cũng phải hết sức nhẹ nhàng, cắt tỉa thích hợp để cây cho rễ nhanh hay bén rễ vào đất nhanh nhất.
  • Đất trồng hoa hồng điều cũng phải là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là thoát nước tốt. Bởi cây không ưa nước quá nhiều hay ngập úng gốc, hóa sẽ nhanh héo và cây có thể bị chết.
  • Tưới nước cho hoa hồng điều cũng cần lưu ý, tưới vào buổi sáng là tốt nhất, khi cây đang bắt đầu vươn mình đó chào ngày mới ta cần cung cấp ngay cho cây một lượng nước phù hợp nhưng không nên quá nhiều nhé.
  • Việc cắt tỉa cho cây cùng cần phải lưu ý, vào mùa xuân ta nên cắt tỉa định kỳ cho hoa hồng điều, vì những lúc này cây sẽ phát triển mầm nhanh nhất. bên cạnh đó khi hoa tàn ta cũng nên ngắt bỏ ngay để cây phát triển tốt. cây cành nhiều mầm thì hoa càng ra nhiều nhé.

Xem thêm các giống hoa hồng cổ đẹp khác: hoa hồng đào cổ, hoa hồng bạch.

 

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *